homestay-travel-bedroom

ประเทศไทยเรากับการท่องเที่ยวนั้นเป็นสิ่งที่ภาครัฐให้ความสำคัญมากส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่าการท่องเที่ยวสามารถสร้างรายได้ให้กับประเทศอย่างมากมายทั้งจากนักท่องเที่ยวไทยด้วยกันเอง หรือ นักท่องเที่ยวต่างชาติ ไม่เพียงแต่สถานที่ท่องเที่ยวเท่านั้น สถานที่พักของสถานที่ท่องเที่ยวก็ได้รับความสำคัญมากขึ้นไปพร้อมกันด้วย ที่พักมีหลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็น โฮมสเตย์, รีสอร์ท, โรงแรม และ บังกะโล ที่สี่อย่างนี้แตกต่างกันอย่างไร เราจะมาอธิบายทีละมิติกัน

สถานที่พัก

สถานที่เข้าพักก่อนเลย เรื่องนี้จะค่อนข้างแตกต่างกันมากระหว่างสถานที่พักทั้ง 4 แบบ หากเป็นโรงแรมจะเป็นอาคารใหญ่ สูง หรูหรา มีห้องพักมากมายในตึกนั้น รวมถึงโรงแรมอาจจะมีพื้นที่บริการอื่นด้วยอย่างเช่น ห้องออกกำลังกาย ห้องอาหาร สระว่ายน้ำ เป็นต้น หากเป็นรีสอร์ท สถานที่พักจะเป็นบ้านหรือห้องพักขนาดเล็ก เหมือนห้องเช่ามากกว่า ส่วนบังกะโลจะเป็นบ้านหรือห้องเช่าขนาดเล็กที่ไม่มีส่วนอำนวยความสะดวกอะไรเลย ส่วนโฮมสเตย์จะเป็นบ้านพักของชาวบ้านที่ทำขึ้น หรือ บางพื้นที่นอนร่วมกันชาวบ้านเลยอาจจะเป็นเรือนหลังเล็กแยกออกมาจากหลังใหญ่ อาจจะไม่สบายมากนักแต่ได้กลิ่นอายของความเป็นชุมชนมากที่สุด

ราคาเข้าพัก

สำหรับเรื่องของราคานั้น สถานที่พักแต่ละแห่งก็จะมีหลายเกรดลดหลั่นลงไปตามลำดับ อย่างโรงแรมเองเป็นสถานที่พักที่มีราคาแพงมากที่สุดเนื่องจากมีสิ่งอำนวยความสะดวกหลายอย่างในโรงแรม รองลงมาเป็นรีสอร์ทที่แม้จะเป็นห้องพักหลายราคาแต่รีสอร์ทบางแห่งก็มีการตกแต่งที่หรูหราเป็นธรรมชาติมาก จนทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายได้ทั้งความสบายและธรรมชาติไปพร้อมกันฟินดีนะ ต่อไปเป็นบังกะโลกเป็นที่พักราคาถูกหน่อยเนื่องจากเหมาะสำหรับคนงบน้อยและเอาแค่นอนก็พอ สุดท้ายโฮมสเตย์เป็นที่พักราคาไม่แพง (ขึ้นอยู่กับพื้นที่โฮมสเตย์นั้น)

homestay-travel-hotel

สิ่งอำนวยความสะดวก

ถ้าเป็นโรงแรมเรื่องสิ่งอำนวยความสะดวกต้องบอกว่าครบเลย(ถ้าเข้าพักโรงแรมระดับ 3 ดาวขึ้นไป) ทั้งเฟอร์นิเจอร์ในห้อง น้ำอุ่น แอร์ โทรทัศน์พร้อมเคเบิ้ล และอีกมากมายบริเวณพื้นที่ส่วนกลางของโรงแรม รีสอร์ทเครื่องอำนวยความสะดวก หากจะมีสิ่งอำนวยความสะดวกก็จะมีแค่ในห้องพักเท่านั้น บริเวณส่วนกลางหากไม่ใช่รีสอร์ทดังๆ แพงๆ ก็ไม่ค่อยมีเท่าไร บังกะโลนี่เครื่องอำนวยความสะดวกไม่มีอะไรเลย แค่เตียง หมอน ที่นอน ห้องน้ำเท่านั้น โฮมสเตย์อันนี้ขึ้นอยู่กับพื้นที่บางแห่งก็มีบางแห่งก็ไม่มีอะไรมาก นอนมุ้งก็มี ตามวิถีชุมชนนั้นจริงๆ

เอาล่ะขออธิบายคร่าวๆ ไว้แค่นี้ก่อน ทีนี้เวลาเราจะไปพักสถานที่แบบไหนจะได้เตรียมตัวได้ถูกต้อง